Làm xà phòng từ sữa mẹ

Đây sẽ là công thức xà phòng 100% thiên nhiên. Vì theo lý thuyết, nếu trong công thức xà phòng chỉ có NaOH là hoá chất duy nhất, thì xà phòng đó là 100% thiên nhiên (NaOH là hoá chất PHẢI có để tạo ra xà phòng bánh). Xà phòng sữa mẹ còn được làm từ nguồn sữa mẹ, vốn rất an toàn với cơ thể người. Và lưu ý là bạn có thể sẽ bị "nghiện" mùi xà phòng sữa mẹ đấy!

Nguyên liệu:

 

 

Dụng cụ: 02 nồi inox dung tích 2 lít, 02 cốc thuỷ tinh 1 lít, thìa inox, đũa inox (để tạo hoạ tiết), máy đánh trứng cầm tay với que lồng, phôi silicon, cân gram, khẩu trang, găng tay y tế.

Bước 1: Cho kiềm/xút vào sữa mẹ đã cân. Lưu ý nên sử dụng sữa mẹ đông lạnh, vì nếu là sữa mẹ ở nhiệt độ thường khi gặp xút sẽ chuyển sang màu tối và khiến sản phẩm trông không được đẹp.

Bước 2: Cho dầu dừa đã cân vào hỗn hợp trên.

Bước 3: Đánh xà phòng. Dùng máy đánh trứng dạng que lồng trộn đều hỗn hợp xà phòng. Đánh bằng máy khoảng 10 giây, sau đó tắt máy và khuấy nhẹ bằng tay, sau đó lại đánh bằng máy. Lặp lại vài lần để quá trình xà phòng hoá diễn ra đồng đều. 

Mất khoảng 25 phút đánh xà phòng để máy xay tạo ra vết ("trace") rõ ràng trên mặt hỗn hợp, tức là xà phòng đã đủ đặc.

Bước 4: Chia và đổ xà phòng ra 2 cốc. Trong 1 cốc, cho bột than tre hoạt tính đã cân vào, và trộn đều bằng máy đánh trứng.

Bước 5: Đổ khuôn và vẽ xà phòng. Quan sát trong clip để thấy rõ hơn quá trình vẽ xà phòng bạn nhé!

Mẹo: Xịt cồn lên bề mặt xà phòng để tránh hiện tượng có phấn trắng nổi lên trên bề mặt xà phòng. 

Lưu ý bạn nên sử dụng các loại khuôn nhựa, silicon đựng đá có trong siêu thị. Hoặc đơn giản nhất là tái sử dụng hộp sữa giấy 1 lít, lót xung quanh bằng giấy nến sẽ rất dễ tháo khuôn. Tuyệt đối không được dùng khuôn bằng nhôm vì kiềm sẽ ăn nhôm. Cũng không nên dùng khuôn cứng bằng inox hoặc gỗ vì khi gỡ khuôn sẽ khá khó khăn.

Tháo khuôn và cắt bánh sau 24 tiếng. Sau khi cắt bánh, phơi xà phòng trong môi trường thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp trong 4-6 tuần tiếp theo. Mục đích để độ pH của xà phòng giảm dần xuống mức 7-10 độ pH.

Chúc bạn thành công!