Làm xà phòng hoa đào đầu năm

Để làm 2,8 kg xà phòng hoa đào, bạn cần các nguyên liệu:

Dụng cụ: 02 nồi inox, thìa inox, máy xay cầm tay, phôi silicon, cân gram, khẩu trang, găng tay y tế.

Bước 1: Cho các loại dầu đã cân vào nồi inox. Đun sôi nồi dầu để dầu tan lẫn vào nhau và đạt đến nhiệt độ tiêu chuẩn.

Bước 2: Pha kiềm. Cân nước trước, sau đó bỏ lượng kiềm đã cân vào nước. Đổ kiềm từ từ và kết hợp khuấy đều tay. Khi kiềm đã tan hết, để nồi kiềm nguội từ từ trong 30 phút, khi này dung dịch kiềm sẽ chuyển từ màu trắng đục sang trong.

Lưu ý đổ kiềm vào nước, không nên làm ngược lại. NaOH là một chất rất háo nước, nếu bạn đổ nước vào NaOH, các hạt NaOH sẽ "tranh nhau" nước và tạo ra hiện tượng gọi là "núi lửa phun trào" đấy. Một lưu ý nữa là quá trình phản ứng sẽ tạo ra dung dịch có nhiệt độ cao và sinh ra một chất khí, bạn nên đeo khẩu trang và pha kiềm ở môi trường thoáng để tránh hít phải khí này. 

Bước 3: Đánh xà phòng. Trước tiên cần kiểm tra nhiệt độ của nồi dầu và nồi kiềm, nhiệt độ lý tưởng để quá trình xà phòng hoá diễn ra thuận lợi là từ 32-43 độ C, và hai nồi này không nên chênh nhau quá 5 độ C. Khi đã đạt nhiệt độ tiêu chuẩn, đổ nồi kiềm vào nồi dầu (không làm ngược lại). Dùng máy xay cầm tay để đánh hỗn hợp xà phòng. Đánh bằng máy khoảng 10 giây, sau đó tắt máy và khuấy nhẹ bằng tay, sau đó lại đánh bằng máy. Lặp lại vài lần để quá trình xà phòng hoá diễn ra đồng đều. 

Mất khoảng 3 phút đánh xà phòng để máy xay tạo ra vết ("trace") rõ ràng trên mặt hỗn hợp, tức là xà phòng đã đủ đặc. Không nên đánh quá lâu khiến xà phòng trở nên quá đặc và khó đổ khuôn.

Bước 4: Thêm phụ gia. Cho bùn kaolin đỏ đã cân vào và đánh cho bùn tan hết. Cho tiếp hương liệu đã cân, và cuối cùng là cho cánh hoa đào với lượng tuỳ thuộc vào sở thích của bạn.

Mẹo: Bùn kaolin đỏ khá khó hoà tan trong hỗn hợp xà phòng. Bạn cần phải dùng máy xay cầm tay để trộn hỗn hợp một lần nữa. Một cách khác là giữ lại một phần dầu ban đầu để trộn cùng bùn kaolin đỏ, sau đó đổ hỗn hợp dầu - bùn này vào hỗn hợp xà phòng thì sẽ hoà tan dễ dàng.

Bước 5: Đổ khuôn và làm phẳng bề mặt xà phòng bằng phới. 

Lưu ý bạn nên sử dụng các loại khuôn nhựa, silicon đựng đá có trong siêu thị. Hoặc đơn giản nhất là tái sử dụng hộp sữa giấy 1 lít, lót xung quanh bằng giấy nến sẽ rất dễ tháo khuôn. Tuyệt đối không được dùng khuôn bằng nhôm vì kiềm sẽ ăn nhôm. Cũng không nên dùng khuôn cứng bằng inox hoặc gỗ vì khi gỡ khuôn sẽ khá khó khăn.

Để xà phòng ngoài môi trường khoảng vài tiếng cho xà phòng cứng bánh. Tháo khuôn và cắt bánh sau 1-2 ngày. Sau khi cắt bánh, phơi xà phòng trong môi trường thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp trong 4-6 tuần tiếp theo. Mục đích để độ pH của xà phòng giảm dần xuống mức 7-10 độ pH.

Xà phòng handmade thích hợp dùng cho cả mặt và cơ thể, nó giúp bổ sung dồi dào các dưỡng chất từ dầu thực vật, giúp cho làn da mềm mịn và khoẻ mạnh. 

Chúc bạn thành công!