Làm thanh trị mụn che khuyết điểm

Để làm 04 thanh trị mụn che khuyết điểm, bạn cần các nguyên liệu:

Sáp ong vừa có nhiệm vụ tạo độ cứng cho thanh trị mụn, vừa có khả năng kháng viêm cho mụn. Dầu jojoba rất giàu vitamin E và dùng được cho nhiều loại da, kể cả da nhờn. Nó được chứng minh là loại dầu giống nhất với tuyến bã nhờn của người. Vì vậy, khi bôi dầu này lên da, cơ thể sẽ "hiểu nhầm" rằng nó đã tiết dầu rồi và hạn chế tiết thêm dầu nữa đấy! Dầu castor có khả năng diệt khuẩn mạnh và trị viêm nhiễm ngoài da do vi khuẩn. Dầu tràm và tinh dầu cây trà cũng có tác dụng kháng viêm, chúng xuất hiện thường xuyên trong các sản phẩm trị mụn trên thị trường.

Dụng cụ: 04 thỏi son 4 gr, 02 cốc thuỷ tinh, thìa khuấy, cân gram, lò vi sóng.

Bước 1: Cho sáp ong và dầu jojoba đã cân vào cốc thuỷ tinh thứ nhất. Đun trong lò vi sóng đến khi sáp tan chảy hoàn toàn (chế độ nhẹ nhất trong khoảng 3 phút, kiểm tra mỗi 15-20 giây. Đối với mỹ phẩm, luôn làm nóng hoặc làm nguội từ từ, tránh để dầu bị "sôi").

Bước 2: Pha màu. Cho phẩm màu xanh và kẽm oxit đã cân, và 5 gr dầu castor vào cốc thuỷ tinh thứ 2. Dùng thìa khuấy đều để phẩm không vón cục. 

Mẹo: Trong công thức này, bước pha màu là không bắt buộc vì nó không có công dụng trị mụn. Tuy nhiên, một chút phẩm màu xanh trong thanh trị mụn sẽ giúp che đi màu hồng đỏ của mụn (sưng tấy) trên da bạn. Nó giúp màu da của bạn trông đồng đều. Đây cũng là lý do vì sao các sản phẩm trị mụn trên thị trường thường có màu hơi xanh.

Bước 3: Khi dung dịch trong cốc thuỷ tinh thứ nhất không còn quá nóng (khi bạn có thể cầm được cốc thuỷ tinh ở đáy bằng các ngón tay, tức là nhiệt độ đã hạ đủ), đổ cốc thuỷ tinh thứ 2 vào cốc thuỷ tinh thứ nhất. Cho dầu tràm và tinh dầu cây trà vào, khuấy đều.

Bước 4: Đổ khuôn. 

Mẹo: Bạn nên đổ khuôn ngay khi sản phẩm còn ấm. Nếu bạn để quá nguội, sản phẩm có thể đông ngay trong cốc. Còn nếu bạn để quá nóng, sản phẩm có thể làm tan chảy nến hoặc nhựa ở đồ chứa. Khi chưa quen với việc cân chỉnh nhiệt độ, bạn có thể đun lại hỗn hợp trong lò vi sóng. Lưu ý đặt chế độ thấp nhất và trong khoảng 1-2 phút thôi, vì tinh dầu có thể sẽ bay hơi hết khi đun nóng.

Sản phẩm thanh trị mụn che khuyết điểm handmade có hạn sử dụng trong 18 tháng mà không cần chất bảo quản, vì những nguyên liệu trong sản phẩm đều không phải là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc.

Chúc bạn thành công!