Viên uống chống nắng.

"Viên uống chống nắng" (tiếng Anh là "sunscreen pills") thực ra là một khái niệm gây hiểu nhầm. Theo tiếng Anh, "screen" là một cái màng lọc. "Sunscreen" là hình thức bảo vệ da khỏi ánh nắng bằng việc tạo ra một cái màng, không cho UV thâm nhập vào tế bào da (màng này có thể là màng vật lý hoặc màng hóa học, nhưng mục đích cuối cùng là giảm thiểu lượng UV xâm nhập vào tế bào da).
Còn "viên uống chống nắng" thực tế không tạo được cái màng nào. Bản chất nó là một tập hợp của nhiều chất chống oxi hóa. Làn da đen đi do có melanin được sinh ra nhiều hơn. Melanin được sinh ra nhờ một chuỗi phản ứng oxi hóa (mà UV là một tác nhân sinh ra nhiều phản ứng oxi hóa trên da). Như thế, khi uống viên uống chống nắng này, thực tế là UV đã thâm nhập vào tế bào da, chỉ là các phản ứng oxi hóa trong da dẫn đến tăng sinh melanin bị ức chế, cho nên làn da không đen đi.
Tóm lại:
Chống nắng bằng mỹ phẩm = tạo màng lọc UV
Chống oxi hóa bằng viên uống chống nắng (thực phẩm chức năng) = UV vẫn đến da nhưng không sinh ra nhiều melanin.
Như vậy, đây là hai cơ chế khác nhau, và không nên dùng viên uống chống nắng để thay hoàn toàn cho mỹ phẩm chống nắng. Vì uống viên này ra đường, da của bạn vẫn bị UV thâm nhập.
(Theo phát biểu của ông Alain Khaiat, cựu Phó Chủ tịch Vụ Khoa học và kỹ thuật của Hiệp hội Mỹ phẩm ASEAN, là người đã sáng chế nhiều công thức "viên uống chống nắng" cho nhiều thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng ở Châu Á)