Về vấn đề kiểm định.

Bất cứ ai cũng có thể mang một mẫu mỹ phẩm đi kiểm định xem có an toàn hay không. ACE mua 1 hũ mỹ phẩm về những nghi ngờ không biết có phải hàng kém chất lượng hay không, có thể mang đi thử. ACE sản xuất ra mỹ phẩm cũng muốn chứng minh sản phẩm mình an toàn, cũng có thể mang đi thử. Tuy nhiên, tất cả những kiểu này đều là "kiểm tra tự nguyện".

Dưới đây là 3 ví dụ của các kiểm tra tự nguyện. Trong cả 3 phiếu kết quả, ACE đều thấy đâu đó có ghi "Kết quả chỉ có giá trị trên mẫu thử".

Nếu ACE sản xuất ra 100 hũ kem dưỡng, lấy 1 mẫu đi kiểm tra, kết quả cũng chỉ chứng minh được 1 hũ đó như thế nào. 99 hũ còn lại không thể biết là có an toàn hay không.

Và tất nhiên, kết quả càng không thể nói rằng tất cả các hũ kem dưỡng cùng tên của ACE đều là an toàn.

=> Kiểm tra tự nguyện, thì kết quả chỉ là kết quả của một mình mẫu thử.

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền đi kiểm tra cơ sở sản xuất, hay kiểm tra các sản phẩm trên thị trường, họ cũng lấy 1 hũ kem kiểm tra (ví dụ "kem trắng da bà Thư"). Nếu nó an toàn, thì tạm coi lô sản xuất đó là an toàn. Điều này không có nghĩa là tất cả các lô kem dưỡng "kem trắng da bà Thư" ở mọi lô sản xuất đều an toàn. Chính vì thế, họ vẫn phải đi kiểm tra thường xuyên. Còn nếu kem bà Thư này được kiểm tra 1 lần là an toàn mà họ không bao giờ tái kiểm tra, thì bà Thư liệu còn sản xuất ra các sản phẩm kem trắng da an toàn nữa không?

Chất lượng của sản phẩm không thể nào chỉ là vấn đề ở "công thức". Nó là vấn đề về nguyên liệu thực, quy trình thực, con người thực, phòng ốc thực, bảo quản thực, vận chuyển thực. Mỗi khâu đều có ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Mình lấy ví dụ:
- Cùng là sản phẩm "kem trắng da bà Thư", hôm nay bà Thư nhập dầu olive công ty A, hôm sau nhập dầu olive công ty B, thì giữa các lô đã khác nhau về chất lượng và có thể cả vấn đề an toàn. (Chưa kể, cùng công ty A, có thể hôm nay nó nhập nguyên liệu của nhà sản xuất 1, hôm sau nó nhập của nhà sản xuất 2).
- Cùng là một mẻ "kem trắng da bà Thư" (tức cùng một lô sản xuất), 50 hũ cho lên rừng, 50 hũ cho xuống biển (tức bảo quản khác nhau), thì diễn biến về chất lượng của sản phẩm cũng khác nhau.

Hy vọng qua đây, ACE có thể hiểu hơn về vấn đề kiểm soát chất lượng nhé!

(Ảnh mình lấy ngẫu nhiên trên googe khi tra từ khóa "phiếu kiểm nghiệm mỹ phẩm". ACE có thể check, phiếu nào cũng nói kết quả chỉ có giá trị đối với một mình mẫu thử đó).