Thế giới đang học làm mỹ phẩm như thế nào?

Những năm gần đây, dịch vụ đào tạo sản xuất mỹ phẩm trên thế giới đẩy mạnh vào hình thức dạy online. ACE có thể nghĩ rằng những việc sản xuất mỹ phẩm thế này cần phải được cầm tay chỉ việc thì mới làm được, tuy nhiên trên thực tế thì cách làm rất đơn giản (dễ hơn nấu ăn) nhưng cái khó là khoa học đằng sau nó. Mà để học về khoa học với mục đích hành nghề nghiêm túc thì không thể đi học mấy workshop handmade giống nấu ăn vui vẻ mà thành.

Trên thế giới, hiện có rất nhiều course online về sản xuất mỹ phẩm, tiêu biểu là Institute of Personal Care Science, Formula Botanica, hay Hiệp hội Khoa học mỹ phẩm Anh quốc cũng đào tạo nghề online. Chi phí thì thông thường là vài chục đến một hai trăm triệu. Tức là rẻ hơn học 4 năm đại học ở Việt Nam.

Đối với Institute of Personal Care Science, nếu ACE qua triển lãm In-cosmetics Asia ở Bangkok, ACE sẽ biết trung tâm đào tạo này là một đối tác chiến lược lâu năm của Incosmetics và đã tạo ra nhiều người R&D ngành mỹ phẩm. Họ sẽ tổ chức nhiều workshop free cho ACE vào làm mỹ phẩm ngay tại triển lãm, với điều kiện ACE là nhân sự R&D và hiểu tiếng Anh.

Họ có 1 kênh youtube với khoảng 100 video cho ACE xem miễn phí. Chẳng hạn clip này: https://youtu.be/AUaXs-77rVw
Khi xem, ACE sẽ thấy phần lý thuyết nặng hơn phần thực hành rất nhiều, và thực hành hoá ra hết sức đơn giản. Nếu chỉ xem video mà không hiểu người ta nói gì, mọi người có thể nghĩ: “Ồ chỉ có thế thôi à? Thế này cần gì bỏ tiền đi học nhỉ? Mình mua đồ nghề về tự làm cũng được!” Cho nên, cái khó của nghề này không phải nằm ở đôi tay, mà nằm ở tri thức.

Đó chính là sự chênh lệch của tưởng tượng so với thực tế về khoá học làm mỹ phẩm.