Sức khỏe của da và quá trình lão hóa da

Hội nghị Chăm sóc da quốc tế lần thứ 3: Sức khỏe của da và Quá trình lão hóa da

18 nhà khoa học mỹ phẩm, chuyên gia kỹ thuật và bác sĩ da liễu nổi tiếng thế giới đã hội tụ tại Bangkok (Thái Lan) trong hai ngày 11 và 12 tháng 7, giới thiệu những tư tưởng và những tiến bộ mới nhất trong ngành chăm sóc da.
Chủ đề của hội nghị là: Các yếu tố bên trong và bên ngoài đến sức khỏe của da và lão hóa da. Hội nghị được chia làm 4 phiên: Sức khỏe da và lão hóa da; Tầm quan trọng của hệ vi sinh vật trên da, của môi trường và của việc bảo vệ đối với sức khỏe da; Kỹ thuật điều chế sản phẩm dưỡng để có làn da trông khỏe và trẻ hơn; và Các xét nghiệm hiệu quả, tuyên bố của sản phẩm, kỳ vọng của khách hàng, và những thách thức pháp lý.

CÁC YẾU TỐ ĐỂ CÓ LÀN DA KHỎE MẠNH

Trong hội nghị, các diễn giả bàn về cả những nguy cơ và lợi ích của việc tiếp xúc với ánh nắng đối với sức khỏe con người. Trong khi các rủi ro của việc “phơi nắng” đã được xác định khá rõ ràng, những lợi ích lại ít được biết đến hơn ngoại trừ vai trò tổng hợp vitamin D. Do đó, cần phải đạt được một sự cân bằng về nhận thức giữa nguy cơ và lợi ích. Càng ngày, chúng ta càng có nhiều bằng chứng cho rằng các chất chuyển hóa của vitamin D khi bôi ngoài da có thể làm giảm các thiệt hại do da tiếp xúc với UV, từ đó giảm nguy cơ hình thành các khối u trên da và làm chậm tốc độ lão hóa da do ánh nắng. Tại hội nghị, tiến sĩ Bianca McCarthy từ Đại học Sydney mang đến một giải pháp mới cho sản phẩm dưỡng da chống nắng và chống lão hóa.

Ô nhiễm không khí được coi là nguyên nhân quan trọng thứ nhì của hiện tượng lão hóa da đến từ yếu tố bên ngoài. Tiếp xúc thường xuyên với các chất gây ô nhiễm dẫn đến nhiều sự thay đổi tiêu cực của làn da, như xuất hiện nếp nhăn, giảm đô mịn và độ đàn hồi, thoái hóa chức năng bảo vệ, và tăng sắc tố. Mặc dù có nhiều sản phẩm được bày bán trên thị trường với tuyên bố “chống ô nhiễm” (anti-pollution), các chuyên gia trong ngành đều công nhận rằng thế giới thực sự cần một phương pháp chuẩn để đánh giá tuyên bố này. Ông Jessen Curpen đã giới thiệu một hệ thống có thể đánh giá hiệu quả của những sản phẩm “chống ô nhiễm” của công ty CIDP, bằng cả các giao thức in-vitro và ex-vitro, có tên là Pollution Exposure System.

Hệ vi sinh trên làn da hiện đang được ngành công nghiệp mỹ phẩm đặc biệt quan tâm gần đây. Tại Hội nghị, ông Rupak Mitra (Ph.D) đã giới thiệu những thành tựu nghiên cứu của Unilever về sự liên hệ giữa hệ vi khuẩn với bã nhờn và độ ẩm trên da mặt. Ông cũng cập nhật về những con đường sinh tổng hợp chức năng quan trọng ở những loài vi sinh vật hội sinh trên da mặt mà thế giới đã biết.

CHIẾN THUẬT CHẾ TẠO CÔNG THỨC

Lựa chọn đúng hệ thống bảo quản cho đúng loại sản phẩm chăm sóc da chưa bao giờ là việc dễ dàng. Các chất bảo quản có thể tương tác với nguyên liệu thô hoặc phân chia vào nhầm pha, dẫn đến việc bảo quản không toàn diện. Diễn giả Kevin Roden từ Thor Specialties đã phát biểu về các chất bảo quản và các chất trợ bảo quản trong mỹ phẩm, cách sử dụng chúng trong sản phẩm dưỡng da thông thường và sản phẩm chống nắng.

Tính chất lưu biến (đặc tính chảy) của một sản phẩm chống nắng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tạo một lớp màng ổn định trên da. Hiểu và kiểm soát được tính chất lưu biến là việc đặc biệt quan trọng để chế tạo các sản phẩm chống nắng có độ nhớt thấp (như sản phẩm chống nắng dạng xịt, lăn) cũng như tạo ra sản phẩm có khả năng tạo màng ổn định vì lợi ích của người tiêu dùng. Sự khác biệt về tính lưu biến giữa kết quả xét nghiệm SPF với thực tế khách hàng sử dụng sản phẩm, cũng như các hệ lụy tiềm năng của việc này đã được thảo luận trong Hội nghị.

XÉT NGHIỆM HIỆU QUẢ VÀ CÁC THÁCH THỨC PHÁP LÝ

Để xét nghiệm chỉ số SPF, hiện nay trên 60 nước đã chấp nhận tiêu chuẩn ISO 24444. Tại Hội nghị, ông John Staton từ Dermatest đưa ra định nghĩa rõ ràng của MED (Minimal Erythemal Dose – liều đỏ da tối thiểu), diễn giải hệ thống ISO 24444 được thực hiện thế nào dựa trên các xét nghiệm về MED, so sánh mối quan hệ giữa kết quả đánh giá của ISO 24444 với thực thế sử dụng kem chống nắng ở ngoài trời, trên các loại da khác nhau, cũng như giới chuyên môn cần phải làm gì để cải thiện cho cách thức xét nghiệm chỉ số SPF trong tương lai.

Đối với thử nghiệm khả năng kháng nước của các sản phẩm kem chống nắng lâu trôi, cho đến hiện tại, thế giới vẫn chưa có một phương pháp xét nghiệm được chấp nhận rộng rãi. Tuy nhiên, các chuyên gia của ISO đã rất gần với việc hoàn thiện phương pháp xét nghiệm để sẵn sàng công bố. Ông John Staton đã giúp các đại biểu hình dung ra phiên bản cuối cùng của hai hệ thống tiêu chuẩn (ISO 16217 và ISO 18861), và giải thích một số chi tiết liên quan đến điều kiện thử nghiệm.

Tiến sĩ Alain Khaiat từ Seers Consulting phát biểu về các quy định pháp lý về mỹ phẩm ở các nước Châu Á, về việc một sản phẩm có thể được phân loại khác nhau ở các nước khác nhau (phục vụ cho mục đích quản lý), và thủ tục đăng ký mỹ phẩm ở những nước này.

Hội nghị Chăm sóc da Quốc tế được tổ chức hai năm một lần bởi Summit Events. Hội nghị đã trở thành điểm đến cho nhiều nhà nghiên cứu mỹ phẩm. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể truy cập http://www.summit-events.com.