INC không phải tất cả

(Dành cho các bạn không biết INCI là gì: INCI - International nonmenclature of cosmetic ingredients - nôm na là cách người ta liệt kê về một thành phần trong danh sách thành phần mỹ phẩm - đúng theo tiêu chuẩn của thế giới).

Chúng ta có thể nhìn vào danh sách thành phần để hiểu nhà sản xuất để sử dụng những nguyên liệu nào, nhưng chúng ta không bao giờ biết được toàn bộ câu chuyện về nguyên liệu đó: nó thể hiện những đặc điểm gì, công dụng và các phản ứng phụ ra sao, dùng được cho trường hợp nào, ở tỉ lệ bao nhiêu.

Mình ví dụ, công ty DSM vừa cho ra đời một loại vitamin B3 mới. Nhìn vào INCI thì nó vẫn chỉ là “niacinamide” - tức là vẫn là vitamin B3 như nhiều ACE đây từng mua. Nhưng niacinamide của DSM sẽ có sự cải tiến nào đó.

Nhiều năm nay mình hay được hỏi “Tôi mua chất A, thì chất đó dùng như thế nào?”. Câu trả lời luôn là: bạn mua nguyên liệu ở đâu thì bạn hỏi bên đó. Đây không phải là câu trả lời “phủi đi”, mà đó là câu trả lời đúng khoa học nhất mà mình có thể nói.

Bởi nếu cùng INCI mà đặc tính của nguyên liệu ở mọi nơi đều giống nhau, tỉ lệ sử dụng giống nhau... thì đã không có nhiều nơi bán, không có nhiều mức giá.

Ngành khoa học mỹ phẩm không chỉ là tìm ra thành phần mới, mà còn là làm mới những gì đã có nữa.

PS: một số ACE hỏi là khi mua nguyên liệu thì tôi phải xin những giấy tờ nào, cái này trong khoá học Làm mỹ phẩm dưỡng toàn diện 4.0 của GG có nói tương đối chi tiết, vậy mình không nhắc lại ở đây.